Vé xe tết Nhâm Dần

Thuê xe Tết - Thuê xe Tết chất lượng cao

Vé xe tết Sài Gòn đi Miền Trung và ngược lại : Sài Gòn - Huế, Sài Gòn - Đà Nẵng, Sài Gòn - Quảng Trị, Sài Gòn - Quảng Bình

no comments

Những điều kiêng kỵ vào ngày tết cho một năm mới đầy may mắn

Trong quan niệm của người Việt, những điều mình gặp trong ngày đầu năm mới sẽ quyết định đến sự may mắn trong cả một năm. Vì lý do đó nên có những điều kiêng kỵ vào ngày tết mà mọi người cần lưu ý. Cùng Vé Xe Tết Kha Trần điểm qua 30 điều kiêng kỵ trong ngày tết trong bài viết sau đây.

những điều kiêng kỵ vào ngày tết

Những điều kiêng kỵ vào ngày tết

1. Không nên quét nhà vào ngày mồng Một tết

Người xưa cho rằng việc quét nhà vào ngày mồng Một sẽ khiến tài lộc trong năm hao hụt. Do đó, bạn nên quét dọn nhà cửa thật sạch sẽ, gọn gàng vào những ngày giáp tết. Trong trường hợp phải quét nhà vào ngày tết, bạn cũng không nên đổ rác đi mà hãy gom rác để gọn vào góc nhà.

quét nhà là điều kiêng kỵ vào ngày tết

Quét nhà là một trong những điều kiêng kỵ vào ngày tết

2. Không nên đổ rác vào ngày mồng Một tết

Cũng như quét nhà, đổ rác vào ngày đầu năm có thể gây ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình. Phong tục này bắt nguồn từ câu chuyện của người Trung Quốc. Và đến nay, nó vẫn được lưu truyền như một trong những điều kiêng kỵ vào ngày tết. 

3. Không nên cho lửa vào ngày đầu năm

Lửa có màu đỏ, là tượng trưng của sự may mắn. Chính vì thế, vào những ngày đầu năm mới, người ta rất kiêng kỵ việc cho lửa. Bởi điều này đồng nghĩa với việc cho đi sự may mắn của bản thân và gia đình.

4. Không nên cho nước vào ngày đầu năm

Lửa và nước đều là biểu tượng của những điều may mắn, tài lộc sinh sôi. Hình ảnh nước đầy ắp dự báo cho một năm mới với nhiều điều may, tài vô lộc tiến. Do đó, trước ngày tết, các gia đình đều dự trữ một bể nước đầy và không cho nước trong ngày đầu năm.

cho nước là một trong những điều kiêng kỵ vào ngày tết

Không nên cho nước vào ngày đầu năm

5. Không nên đi chúc tết trong sáng mồng Một

Người đến chúc tết đầu tiên được gọi là người xông đất. Theo quan niệm của người xưa, người xông đất có ảnh hưởng đến sự may mắn của cả gia đình. Nếu người xông đất không hợp tuổi với gia chủ, gia đình sẽ gặp nhiều điều không may. Vì thế, đi xông đất ngày đầu năm được xem là một trong những điều kiêng kỵ vào ngày ngày tết. Thông thường, ngày mồng Một sẽ được mọi người dành để đi thăm hỏi người thân, họ hàng.

6. Không nên làm vỡ đồ dùng vào ngày đầu năm

Yêu thương, gắn bó và sum họp là mong muốn chung của mọi gia đình. Do đó, tất cả các gia đình đều cố gắng tránh làm vỡ loại đồ dùng trong nhà như gương soi, ấm chén, bát đĩa… Bởi đây là điềm báo không tốt, báo hiệu sự chia ly, đổ vỡ trong năm mới.

7. Không nên gây gổ, tranh cãi, bất hòa trong những ngày đầu năm

Gây gổ, tranh cãi đều là những điều kiêng kỵ vào ngày tết. Bởi sự bất hòa trong ngày đầu năm là điềm báo cho một năm gia đình không được hòa thuận, vui vẻ. Vì vậy, vào những ngày đầu năm, mọi người đều cố gắng giữ hòa khí. Người lớn không quát mắng, trẻ con cũng không được khóc lóc, đặc biệt là vào ngày mồng Một tết.

gây gổ bất hòa là những điều kiêng kỵ vào ngày tết

Gây gổ, bất hòa là những điều kiêng kỵ vào ngày tết

8. Không nên mặc áo quần có màu đen hoặc trắng

Đối với người Việt Nam, đen và trắng là 2 màu sắc tượng trưng cho sự tang tóc, u buồn. Do đó, mọi người đều kiêng kỵ không diện trang phục có màu sắc này trong ngày đầu năm mới. Ngược lại, mọi người sẽ chọn những bộ quần áo nhiều màu sắc để cầu mong một năm may mắn.

9. Không nên vay mượn vào ngày tết

Vào những ngày đầu năm, mọi người đều kiêng kỵ việc cho người khác vay mượn hoặc đi vay. Bởi theo ông bà xưa, đi vay mượn trong ngày tết là điềm báo cho một năm túng thiếu. Trong khi đó, cho người khác vay mượn sẽ khiến tài lộc phân tán, làm ăn thất bát.

10. Không nên xuất hành vào ngày mồng Năm tết

Dân gian Việt Nam có câu rằng “mồng năm, mười bốn, hai ba – đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”. Câu nói trên có ý nói mồng Năm tết là ngày nguyệt kỵ, không được may mắn. Nói cách khác, ngày này hoàn toàn không thích hợp cho việc xuất hành, du xuân hay hái lộc.

không nên xuất hành ngày mồng năm tết

Mồng Năm không phải ngày tốt để xuất hành

11. Không nên để tang vào ngày mồng Một tết

Theo thông lệ, người Việt sẽ không để tang vào ngày mồng Một tết. Bởi đây là một trong những điều kiêng kỵ vào ngày tết. Trong trường hợp có người mất vào đúng ngày mồng Một tết, gia chủ sẽ không phát tang ngay mà để sang sáng mồng Hai. Ngược lại, nếu có người mất vào ngày 30 tết thì gia chủ sẽ phải hoàn thành tang lễ ngay trong ngày hôm đó. Đồng thời, những gia đình đang có tang cũng sẽ tránh đi thăm hỏi và chúc tết các gia đình khác.

12. Không nên nói những điều xui rủi vào ngày đầu năm mới

Những từ ngữ mang hàm ý xui rủi sẽ gây ảnh hưởng đến sự may mắn trong năm mới. Chính vì thế, trong những ngày đầu năm, bạn chỉ nên nói những điều tốt lành, vui vẻ. Đặc biệt, bạn cần tránh những từ ngữ liên quan đến chết chóc như “chết rồi”, “tiêu rồi”, “chết mất”…

13. Không nên treo các bức tranh có nội dung không may mắn

Treo tranh ngày tết là phong tục có từ lâu đời của người Việt. Tuy nhiên, để giữ sự may mắn trong ngày đầu năm, bạn cần tránh lựa chọn những bức tranh có nội dung không hay. Ngược lại, bạn nên treo những bức tranh tượng trưng cho sự sinh sôi, phát đạt và may mắn. 

14. Không nên ăn các loại thức ăn được cho là xui rủi

Trong quan niệm của người Việt, một vài món ăn được xem là kiêng kỵ trong ngày tết. Cụ thể, mọi người sẽ không ăn các món như cá mè, thịt chó, thịt vịt… Thậm chí, một số vùng còn kiêng không ăn tôm vì sợ công việc trong năm mới sẽ thụt lùi như cách di chuyển của loài tôm.

15. Không nên mua các vật dụng không may mắn

Món hàng đầu tiên mà gia chủ mua về có ý nghĩa quan trọng với vận hạn trong năm đó. Với quan niệm “của mua là của được”, món hàng này được xem là mua để lấy hên. Do đó, đầu năm người ta thường mua muối với ý nghĩa là mong cả năm đậm đà ý vị. Đồng thời, người ta sẽ kiêng mua các món đồ như chày, cối, dao thớt…

16. Không nên đóng cửa 

Trong những ngày đầu năm, đóng kín cửa nhà được xem là hành động cần kiêng kỵ. Bởi theo tục truyền, ngày tết Ngọc Hoàng và chư vị thần tiên sẽ giáng phàm du lý từng nhà. Nếu đóng kín cửa, gia đình sẽ không được chư thần ban phúc, dẫn đến nghèo đói và túng bần trong năm mới.

17. Không nên tắm rửa, gội đầu vào ngày đầu năm

Ở nhiều nơi, người ta thường kiêng tắm rửa và gội đầu vào ngày mồng Một tết. Tắm gội vào ngày đầu năm được cho là sẽ làm hao mòn tài năng, kiến thức và những phúc lành được tích lũy trong năm cũ. Bên cạnh đó, người ta còn kiêng kỵ việc giặt giũ trong ngày tết. Bởi mồng Một tết ứng với ngày thủy bá – vị thần đại diện cho sự sinh sôi và thịnh vượng. Xả đi quá nhiều nước trong ngày này sẽ làm hao tổn tài lộc trong năm mới.

không nên tắm gội vào ngày đầu năm

Tắm và gội đầu là những điều kiêng kỵ vào ngày tết

18. Không nên dậy muộn trong ngày tết

Dậy muộn cũng là một trong những điều kiêng kỵ vào ngày tết. Đặc biệt, gia chủ không nên để khách khứa gặp mình ở trong phòng ngủ hay ngồi lên giường. Bởi điều này được cho là gây ra bất hòa, đổ vỡ trong hôn nhân, bị lộ các bí mật phòng the… Ngoài ra, người ta còn kiêng kỵ việc ngủ nướng, dậy muộn trong ngày tết. Vì theo quan niệm xưa, dậy muộn trong ngày đầu năm khiến cho đầu óc mê muội, sức khỏe suy yếu, lười biếng. 

19. Không nên dùng vật sắc nhọn trong ngày tết

Sử dụng các vật dụng sắc nhọn trong ngày đầu xuân được xem là việc đại kỵ. Cụ thể, các vật này có thể cắt đứt vận hội, lương duyên của gia chủ. Để tránh điều này xảy ra, bạn nên cất bớt dao, kéo trong nhà, chỉ để lại những thứ cần dùng. Đồng thời, bạn cũng có thể treo gương bát quái để hóa giải hung tính, dán bùa, đặt hình tứ linh trấn địa, trừ tà để thu hút khí lành.

20. Không nên bỏ thừa thức ăn

Trong những ngày tết, người ta rất kiêng để thừa đồ ăn, đặc biệt là thừa cơm gạo. Bởi đây là điềm báo cho một năm mất mùa, đói kém. Việc chống đũa vào bát ăn cũng được xem là việc tối kỵ. Điều này gây ra sự khó khăn, trục trặc trong công việc, buôn bán thua lỗ. Trẻ nhỏ thường được khuyên là không nên ăn chân gà để tránh việc chữ xấu như gà bới, văn phong cẩu thả và hay cự cãi.

không nên bỏ thừa thức ăn vào ngày tết

Không nên bỏ thừa thức ăn vào ngày tết

21. Không nên mở tủ vào ngày mồng Một tết

Người Việt thường kiêng không mở tủ vào mồng Một tết, kể cả tủ quần áo. Do điều này có thể dẫn đến việc hao tổn, thất thoát tiền tài và vận may trong năm mới. Với quan niệm đó, mọi người thường có thói quen lấy quần áo cần mặc ra khỏi tủ trước thời khắc giao thừa.

22. Không nên ăn đuôi cá trong ngày đầu năm

Miền Bắc nước ta có tập tục ăn cá chép vào ngày đầu năm để cầu mong may mắn. Người ta quan niệm rằng ăn cá chép giúp cho việc học hành hanh thông, sự nghiệp thăng tiến. Tuy nhiên, để tăng sự may mắn người ta thường bỏ phần đuôi cá đi. Bởi không ăn đuôi cá giúp cả năm của cải dư thừa chứ không chỉ đủ ăn đủ mặc. 

23. Không nên để trượt chân hoặc vấp ngã

Trong ngày tết, trẻ con và người trẻ thường được người lớn tuổi dặn dò là phải đi đứng cẩn thận. Vì nếu lỡ để trượt chân hoặc vấp ngã thì sẽ gặp phải nhiều điều xui rủi trong năm mới. Cụ thể là những điều xui xẻo, trục trặc trong học tập và công việc.

24. Không nên ngồi hoặc đứng trước cửa

Ngồi hay đứng trước cửa đều là những điều kiêng kỵ 3 ngày tết. Những hành động này được cho là gây phương hại đến vượng khí của gia đình. Bởi luồng khí tốt lành của năm mới sẽ không thể vào nhà mà bị chặn lại, hao tán đi, khiến cả năm kém may mắn.

25. Không nên vỗ vai hoặc quàng vai người khác

Ngày thường, vỗ vai hay quàng vai người khác đều được coi là hành động có phần bỗ bã. Đặc biệt, trong những ngày đầu năm, hành động này là một điều tối kỵ. Theo quan niệm của người xưa, người bị vỗ vai hoặc quàng vai có thể gặp nhiều điều xui xẻo, gặp nhiều chuyện buồn trong tình cảm và ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

vỗ vai được xem là hành động tối kỵ ngày đầu năm

Vỗ vai được xem là hành động tối kỵ trong ngày tết

26. Không nên chúc Tết những người đang nằm ngủ

Ở nhiều gia đình, phòng khách, phòng ăn và phòng ngủ được thiết kế tương thông với nhau. Vì thế mà không ít trường hợp khách đến nhà chúc tết bắt gặp hình ảnh người trong nhà đang nằm ngủ. Theo phong tục thì khách không được chúc tết người đang ngủ. Bởi lời chúc đó sẽ đồng nghĩa trù ẻo, mong cho người ta phải nằm li bì trên giường bệnh.

27. Không nên đánh thức người khác trong ngày đầu năm

Dù muốn gửi lời chúc cho gia chủ thì bạn không nên đánh thức họ. Bên cạnh đó, những người trong gia đình cũng không nên đánh thức người thân của mình. Bởi người ta cho rằng việc đánh thức sẽ khiến cho người đó phải chịu sự thúc giục về công việc quanh năm.

28. Không nên để cối xay gạo trống trong ngày mùng 1

Để cối xay gạo trống trong những điều kiêng kỵ vào ngày tết của người dân Nam Bộ. Bởi theo người dân ở đây, cối xay gạo trống trơn trong ngày đầu năm sẽ khiến cả năm mùa màng thất bát, mất mùa. 

29. Không nên tặng các món quà mang hàm ý không may mắn

Có một số món quà tuyệt đối không nên mang biếu, tặng trong ngày tết, chẳng hạn như dao, kéo, đồng hồ, cá mực, hạt tiêu, cà phê, mèo… Bởi đây đều là những món quà mang hàm ý không may mắn cho năm mới.

không nên tặng dao kéo cho người khác

Không nên tặng dao, kéo cho người khác trong năm mới

30. Không nên dùng kim chỉ trong ngày đầu năm mới

Không dùng kim chỉ là điều cuối cùng trong 30 điều phải kiêng kỵ trong ngày tết. Bởi người xưa cho rằng may vá trong ngày đầu năm sẽ khiến cho gia chủ cả năm vất vả, cực nhọc, thiếu trước hụt sau. Ngoài ra, người ta cũng kiêng không cho phụ nữ đang mang thai đụng đến kim chỉ vào ngày mồng Một tết để tránh ảnh hưởng đến phúc khí của đứa trẻ.

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” những điều kiêng kỵ vào ngày tết kể trên sẽ giúp cho bạn có một năm mới đầy may mắn. Vé Xe Tết Kha Trần chúc bạn có cái Tết thật hạnh phúc, đầm ấm bên người thân và bạn bè. Chương trình VÉ XE TẾT 2021 đã bắt đầu được mở bán từ hôm nay để đồng hành cùng chuyến về quê ăn tết của bạn. Hãy liên hệ đặt vé ngay hôm nay để lựa chọn được chỗ ngồi ưng ý và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline  0938 456 584032 664 67890971 850 6660888 999 4840987 654 808 –  039 242 6789.

Reply